Đầu tư & Tích lũy Giáo dục tài chính

“Tôi mua nhà thành phố nhưng sao vẫn chưa an cư?”

Pinterest LinkedIn Tumblr

Ông bà ta hay nói “an cư lạc nghiệp”, ngụ ý việc sở hữu một nơi ở ổn định sẽ giúp chúng ta yên tâm để làm ăn, phát triển sự nghiệp. 

Tuy nhiên ngày nay, nhiều người mua nhà vẫn chưa thể an cư vì ngôi nhà đang ở trở thành “gánh nặng” mà họ phải đi vay nợ mới có được.

Khủng hoảng nợ…

Năm 28 tuổi, tôi lấy vợ và sắp chào đón đứa con đầu lòng. 

Ước mơ xây dựng tổ ấm của riêng mình, có không gian để con cái phát triển đã khiến tôi quyết định mua một ngôi nhà ở trung tâm TP.HCM, bất chấp khoản vay lên tới 60% giá trị căn nhà.

Những tưởng cuộc sống từ đây sẽ trở nên ổn định, vợ chồng có thể an tâm làm ăn; dần dà trả hết nợ thì ngôi nhà sẽ là thành quả của mình. 

Suy nghĩ này khiến vợ chồng tôi mới đầu cũng phấn khởi lắm, bà con chòm xóm hết lời ngợi khen: “còn trẻ mà nó mua được nhà thành phố rồi”.

Với mức lãi suất 6% trong năm đầu tiên, dự trù những năm sau cộng thêm khoảng 2% lãi suất thả nổi  thì thu nhập của hai vợ chồng vẫn đủ khả năng trả nợ. 

Tuy nhiên, cuộc sống luôn tiềm ẩn những biến cố bất ngờ, vợ chồng tôi chưa kịp tận hưởng niềm vui sướng mang nghĩa “an cư” thì đã bị chúng “vả những cái tát” liên tiếp.

Sau hơn nửa năm mua nhà thì vợ tôi sinh em bé, chi phí gia đình tăng lên đáng kể. Tiền bỉm sữa, vắc xin, đồ dùng cho con… đã ngốn thêm một khoản lớn ngân sách. 

Đang bối rối để cân đối chi tiêu gia đình thì lạm phát ập đến. Giữa năm 2022, Ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất dao động lên 11%/năm. Hết năm đầu ưu đãi, lãi suất thay đổi cộng với biên độ 2,5% khiến vợ chồng tôi phải “gồng lưng” trả khoản lãi mỗi tháng lên đến 13,5%.

Chi phí tăng, lãi suất tăng trong khi thu nhập chẳng bù lại tốc độ trượt giá. Vợ tôi phải nghỉ làm ở nhà trông con. Tất cả chi phí trong gia đình chỉ trông chờ duy nhất từ nguồn lương của tôi.

Áp lực nợ lớn khiến vợ chồng tôi phải vay chỗ này đập chỗ kia, cứ “xoay vần” như vậy qua ngày này qua tháng nọ. Cái cảm giác mỗi ngày được thức dậy trong ngôi nhà của mình, đúng ra phải cảm thấy thoải mái và tràn đầy hứng khởi thì tâm trí tôi lúc nào cũng bị” con quái vật” tên NỢ “gặm nhấm” tinh thần.

Tới độ trong mọi khoảnh khắc, tôi đều thấy nó chực chờ mà không thể toàn tâm toàn ý làm việc.

“Sắp tới kỳ đóng lãi” chẳng khác nào câu thần chú ám ảnh tâm trí tôi.

Tôi khước từ gần hết các mối quan hệ gặp gỡ.

Tôi loại bỏ hết các thú vui cá nhân.

Tôi lao đầu tăng ca không màng sức khỏe.

Tôi còn chẳng có thời gian cho con cái, gia đình.

Thậm chí, áp lực khỏan nợ cũng khiến vợ chồng tôi mâu thuẫn, lục đục. 

Cứ như vậy, đời sống tinh thần lẫn vật chất bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng.

Chỉ sau hơn 1 năm mua nhà, mọi thứ chẳng hề an cư như tôi nghĩ. Nhận thấy tất cả vấn đề nằm ở khoản nợ quá lớn mà tôi đã vay mua nhà, vợ chồng tôi quyết định bán nó để giải quyết. Dẫu không đành lòng nhưng có lẽ đó là cách tốt nhất để đưa gia đình tôi vượt qua cơn khủng hoảng “Nợ nần” này.

Vì đâu nên nỗi?

Có lẽ không phải riêng tôi, mà đại đa số người trẻ vẫn đang phải “vật lộn” mỗi ngày trên hành trình chạm tới ước mơ mua nhà. Giá nhà đất tăng chóng mặt, phân khúc nhà ở bình dân ngày càng trở nên khan hiếm.

Theo một nghiên cứu chỉ ra, người Việt Nam trung bình cần ít nhất 23,5 năm thu nhập để mua được nhà ở, tương đương Thái Lan, Hàn Quốc. Con số này cũng cao hơn nhiều so với các nước Indonesia (18,5 năm), Singapore (15,5 năm), Ấn Độ (9,2 năm) và Malaysia (8,1 năm)…

Trong khi thu nhập của lao động nước ta thấp hơn các quốc gia trên. Dựa theo nghiên cứu này, tính từ khi đi làm có thu nhập vào năm 23 tuổi, sau 23,5 năm thu nhập thì tôi mới có thể mua được căn nhà đầu tiên vào năm tôi 47 tuổi. Lúc đó “mặt trời đã gần xuống núi rồi”….

Quay trở lại câu chuyện gia đình tôi, thật ra vấn đề vay nợ để mua nhà là một cơ hội tốt, nhưng sai lầm nằm ở chỗ chúng tôi đã tính toán tỉ lệ vay không phù hợp, phần là vì quá nôn nóng đưa ra quyết định khi chưa có kế hoạch và lộ trình.

Rút kinh nghiệm từ sai lầm trước đó, vợ chồng tôi quyết định lên kế hoạch tài chính cụ thể cho mục tiêu mua nhà của mình.

(Còn tiếp)

Thấu hiểu những khó khăn và rào cản mà phụ nữ gặp phải trên hành trình đạt tới tự do tài chính, tôi chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với kỳ vọng được đồng hành cùng họ trên hành trình này.

Write A Comment