Bảo vệ Chi tiêu thông minh

Tiền trong gia đình nên chồng hay vợ giữ?

Pinterest LinkedIn Tumblr

Vợ hay chồng giữ tiền là vấn đề tranh cãi gây xung đột trong nhiều gia đình. Dù có muôn kiểu quản lý tài chính khác nhau, nhiều cặp vợ chồng vẫn loay hoay để tìm cách quản lý phù hợp? 

Ai giữ tiền?

Vợ chồng chị Phương Dung (28 tuổi, TP HCM) kết hôn được hơn 2 năm nay nhưng vẫn chưa đạt được sự thống nhất về vấn đề tài chính. Theo chị Phương Dung, thời gian đầu sau khi cưới hai vợ chồng chị vẫn duy trì tiền ai người nấy giữ, không chung chạ hoặc kiểm soát nhau về mặt tiền bạc. 

Cách quản lý này mặc dù khá thoải mái nhưng dẫn đến thái độ bàng quan, không ai chủ động tiết kiệm hay tích lũy cho gia đình. Cuối năm 2022, khi đón em bé đầu lòng thì áp lực tiền bạc trở thành gánh nặng lớn, mâu thuẫn bắt đầu phát sinh.

Chị Phương Dung chia sẻ: “Mỗi tháng phải tốn thêm một khoản chi phí không nhỏ để nuôi con, nếu chỉ dựa vào thu nhập của mình tôi sẽ không đủ trang trải. Chồng tôi vẫn giữ thói quen chi tiêu cũ nên tháng nào tiêu sạch tháng đó. Việc chồng không đóng góp tài chính để cùng thực hiện trách nhiệm nuôi con khiến tôi thấy rất áp lực”.

Tiền bạc vốn là nguồn lực để trang trải các nhu cầu sinh hoạt thiết yếu hàng ngày bao gồm tiền ăn, tiền điện nước, tiền học phí cho con… Đồng thời cũng là nền tảng quan trọng quyết định chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình. Do đó, nếu không có sự đối thoại và thống nhất trong việc quản lý tài chính, các khoản chi phí này có thể dẫn đến xung đột và căng thẳng trong mối quan hệ hôn nhân.

Thống kê của Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới chỉ ra có đến 13% vụ ly hôn tại Việt Nam là do vấn đề tiền bạc, chỉ xếp sau lý do mâu thuẫn về lối sống và ngoại tình.

Trước câu hỏi “tiền trong gia đình nên vợ hay chồng giữ?” các chuyên gia cho rằng sẽ không có mẫu số chung cho các gia đình Việt Nam trong vấn đề quản lý tiền bạc. Điều này còn phụ thuộc vào hoàn cảnh, thu nhập, thói quen chi tiêu, tính cách… của mỗi cặp vợ chồng để có phương án phù hợp.

Theo Ông Phan Hoàng Quân – Chuyên gia Hoạch định tài chính cá nhân tại CTCP Tư vấn Đầu tư và Quản lý Tài sản FIDT, việc chọn ai là người nắm giữ tài chính trong gia đình nên được dựa trên 3 yếu tố, đầu tiên là dựa trên nguyên tắc bình đẳng giữa vợ và chồng, thứ hai là dựa trên mục tiêu tài chính ngắn và dài hạn, thứ ba là dựa vào kinh nghiệm và năng lực quản lý của người giữ tiền. 

Đồng thời, trong quản lý tài chính cũng bao hàm nhiều phạm vi như quản lý chi tiêu, đầu tư tài sản, bảo vệ tài chính… Do đó, việc quản lý tiền bạc không cần thiết phải tập trung vào một cá nhân mà nên có sự phân bổ phù hợp.

Lập mục tiêu chung

Khi kết hôn, vợ và chồng chính thức bước vào mối quan hệ cam kết, tức sẽ cùng nhau xây dựng kế hoạch chung, cùng gánh vác và chia sẻ trách nhiệm. Họ sẽ đứng trước hàng loạt những bước ngoặt lớn trong cuộc đời như sinh con, mua nhà, mua xe, về hưu… Do đó, đối thoại sẽ giúp hai vợ chồng thấu hiểu lẫn nhau và thống nhất mục tiêu chung mà cả hai cùng hướng tới.

Vợ chồng chị Lý Thị Thư (32 tuổi, TP HCM) trước khi kết hôn đã thảo luận thẳng thắn quan điểm của nhau về quản lý tiền bạc. Các vấn đề như thu nhập, thói quen chi tiêu, mục tiêu tài chính được vợ chồng chị trao đổi và thống nhất kỹ lưỡng. Thay vì tranh cãi ai nên là người giữ tiền, vợ chồng chị tạo các mục tiêu tài chính ở mỗi giai đoạn và phân chia trách nhiệm đóng góp cụ thể.

Ví dụ mục tiêu ưu tiên hiện tại của vợ chồng chị Thư là cho con trai 7 tuổi của chị đi du học khi đủ 18 tuổi. Theo đó, chị Thư chủ động tạo một mục tiêu chung để cả hai vợ chồng cùng tích lũy và đầu tư. 

Chị Thư chia sẻ:“Sau khi tham khảo nhiều giải pháp, tôi chọn tạo mục tiêu tài chính trên một ứng dụng đầu tư quỹ mở có đa dạng nhiều chứng chỉ quỹ từ các Tổ chức phát hành khác nhau, nhờ đó, tôi dễ dàng tham khảo và lựa chọn sản phẩm phù hợp cho mục tiêu của mình.”

Cụ thể, để chuẩn bị đủ số tiền cho con trai du học vào năm 2035, mỗi tháng vợ chồng chị Thư phải tích lũy số tiền hơn 10 triệu đồng. Sau khi tạo mục tiêu trên ứng dụng trên, chị Thư chọn chia sẻ mục tiêu với chồng. Đều đặn hàng tháng, chồng chị Thư sẽ chuyển 7 triệu đồng để đóng góp vào quỹ và 3 triệu đồng còn lại sẽ do chị Thư đóng góp, tỷ lệ này đã được vợ chồng chị thống nhất trước đóđể cùng thực hiện mục tiêu chung. Qua tìm hiểu, chị Thư biết được lợi nhuận bình quân hàng năm khi đầu tư vào quỹ mở là 12-15% mỗi năm, vì vậy vợ chồng chị cho rằng việc lựa chọn đầu tư vào quỹ mở sẽ là giải pháp tích lũy an toàn cho các mục tiêu tài chính mang tính dài hạn, đặc biệt phù hợp với những người không có nhiều kinh nghiệm và kiến thức như chị Thư.

Chị Thư tạo và chia sẻ mục tiêu chung với chồng bằng tính năng Mục tiêu đôi trên ứng dụng Fmarket.

Xu hướng tạo các mục tiêu tài chính trên các nền tảng, ứng dụng Fintech ngày càng được nhiều gia đình trẻ như chị Thư lựa chọn. Thậm chí, các chị em còn xem đây là cách để đối phó với những ông chồng “quên” nghĩa vụ tài chính. Bởi các ứng dụng này không chỉ thuận tiện trong thao tác giao dịch mà còn tăng tính cá nhân hóa giúp mỗi người dùng, mỗi gia đình cũng chia sẻ trách nhiệm đóng góp và có những trái nghiệm quản lý tài chính tốt nhất. 

Chẳng hạn, các tính năng nổi bật của ứng dụng như thiết kế sẵn lộ trình cho mục tiêu, đề xuất danh mục đầu tư theo khẩu vị rủi ro, nhắc nhở tích lũy định kỳ… nhờ đó mà thói quen tích lũy trong gia đình được duy trì kỷ luật và đều đặn. Tuy nhiên, các gia đình cũng nên lựa chọn tạo mục tiêu trên những nền tảng đầu tư an toàn và được cấp phép để tránh gặp rủi ro về mặt pháp lý.

“Khi vợ chồng cùng kết hợp thu nhập để đầu tư vào một mục tiêu chung không chỉ tăng cường sự chia sẻ, tôn trọng lẫn nhau mà còn giúp giảm phí giao dịch, tối ưu hóa lợi nhuận để cùng sớm đạt được mục tiêu.”, chị Thư chia sẻ.

Thấu hiểu những khó khăn và rào cản mà phụ nữ gặp phải trên hành trình đạt tới tự do tài chính, tôi chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với kỳ vọng được đồng hành cùng họ trên hành trình này.

Write A Comment