Chi tiêu thông minh

Sử dụng lương tháng 13, thưởng Tết như thế nào để tối ưu?

Pinterest LinkedIn Tumblr

Sau một năm cống hiến làm việc hết mình, đây cũng là thời điểm dân văn phòng mong chờ nhất khi nhận được lương tháng thứ 13 hay thưởng Tết. Nhiều người sẽ sử dụng số tiền này để mua sắm và chơi Tết, nhưng nếu vội tiêu số tiền này quá sớm sẽ dẫn đến tình trạng “rỗng túi” nhanh chóng. Vì vậy Series Tài Chính cuối năm tiếp tục mang đến chủ đề: Cách sử dụng lương và thưởng Tết hiệu quả và tối ưu nhất. 

Lập trước kế hoạch sử dụng thưởng Tết

Khi nhận tiền thưởng tết, mọi người thường có xu hướng chi tiêu một cách mạnh tay hơn vào những nhu cầu cá nhân như: làm đẹp; mua sắm; tiệc tùng, du lịch sang trọng; mua quà cho bạn bè, người thân… Để tránh sa vào bẫy “niềm vui” xóa mờ “kỷ luật”, việc lập kế hoạch sử dụng thưởng tết là bước quan trọng đầu tiên. Hãy xem xét các ưu tiên tài chính trong năm mới của bạn và lên kế hoạch phân bổ số tiền lương tháng 13, thưởng Tết một cách hợp lý.

Thanh toán các khoản vay, nợ

Một trong những việc quan trọng cần làm khi nhận được tiền thưởng Tết là thanh toán các khoản vay hoặc nợ hiện tại. Việc thanh toán nhanh chóng các khoản nợ này không chỉ giúp giảm bớt áp lực tài chính mà còn giúp chúng ta bắt đầu một năm mới mà không phải lo lắng về nợ nần.

Nếu có nhiều khoản vay hoặc nợ, hãy ưu tiên thanh toán những khoản có lãi suất cao nhất trước. Điều này giúp tiết kiệm được chi phí lãi suất và giảm thiểu rủi ro tài chính trong tương lai. Đây là chiến lược sử dụng tiền thưởng được các chuyên gia khuyến khích, bởi việc trả nợ được thực hiện càng sớm sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng về lãi suất. Tuy nhiên, không nên chỉ trông chờ vào tiền thưởng tết để trả nợ. Việc trả nợ nên có kế hoạch đều đặn và hợp lý hơn.

Phân bổ chi tiêu cuối năm hợp lý

Trong dịp Lễ, Tết cuối năm, nhu cầu mua sắm thường tăng lên. Hãy lên danh sách những món đồ cần mua từ sớm và tìm hiểu trước về giá cả để có thể so sánh và chọn được ưu đãi tốt nhất. Ngoài ra, không nên mua quá nhiều quần áo và đồ trang trí tết nếu không cần thiết. Tận dụng các món đồ trang trí còn mới và kênh mua sắm online với nhiều khuyến mãi.  

Bên cạnh đó, ngân sách cho nhu cầu tiệc tùng, họp mặt chỉ nên chiếm tỷ trọng vừa phải trong kế hoạch chi tiêu của bạn. Chẳng hạn, bạn có thể tổ chức các bữa tiệc tại nhà với các món ăn tết truyền thống và tiết kiệm. Nếu có kế hoạch du lịch dịp Tết, đừng quên đặt mua vé máy bay, tàu xe, khách sạn từ sớm để có giá tốt.  Đồng thời, cần cân nhắc số tiền kính biếu và lì xì đầu năm sao cho hợp lý và không gây áp lực về tài chính.

Dùng tiền thưởng Tết để đầu tư

Trong khi việc chi tiêu số tiền thưởng Tết vào các nhu cầu cá nhân đã quen thuộc, chúng ta có thể xem xét việc đầu tư số tiền này để tạo thêm những giá trị. Các hình thức đầu tư tài chính an toàn bao gồm quỹ mở, vàng, cổ phiếu hoặc bất động sản.

Việc đầu tư giúp chúng ta tạo ra một nguồn thu nhập thụ động và gia tăng giá trị tài sản trong thời gian dài. Tuy nhiên, trước khi đầu tư, cần nghiên cứu và hiểu rõ về các cơ hội đầu tư khác nhau để đảm bảo rằng bạn đưa ra quyết định thông minh và có lợi cho tương lai.

Ngoài việc đầu tư vào các công cụ tài chính, việc đầu tư vào bản thân thông qua việc học hỏi và phát triển kỹ năng mới là rất cần thiết. Việc này giúp tăng khả năng kiếm được thu nhập cao hơn trong tương lai và mang lại sự phát triển bền vững.

Làm từ thiện, công quả

Việc sử dụng tiền thưởng Tết để làm từ thiện và công quả là một cách tuyệt vời để sử dụng số tiền này một cách ý nghĩa và mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Bạn có thể xem xét việc quyên góp cho các tổ chức từ thiện, hỗ trợ cho những người gặp khó khăn hoặc đóng góp vào các dự án xã hội. Việc này không chỉ giúp chúng ta mang lại niềm vui cho người khác mà còn làm cho chúng ta tự hào về sự đóng góp và tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn.

Phụ nữ hiện đại phải tự chủ kinh tế, tự tin làm và tự do sống. Tôi mong muốn lan tỏa tinh thần này tới tất cả những người phụ nữ khác.

Write A Comment