Giáo dục tài chính

Người trẻ khó đạt được sự độc lập tài chính?

Pinterest LinkedIn Tumblr

Người trẻ đang mất nhiều thời gian hơn để độc lập về tài chính so với trước đây. 40 năm trước, hầu hết mọi người đều có thể kiếm được một công việc giúp họ độc lập về tài chính ở độ tuổi 20. Ngày nay, theo một nghiên cứu từ Trung tâm Giáo dục và Lực lượng lao động của Đại học Georgetown (CEW), hầu hết thanh niên đến 30 tuổi mới tìm được công việc cho phép họ tự trang trải cuộc sống.

Đối với hầu hết mọi người, thật khó để đạt được sự độc lập về tài chính nếu không có một công việc mang lại nguồn thu nhập đủ để trang trải cuộc sống. Nhưng ngay cả khi bạn vẫn đang tìm kiếm một công việc cho phép bạn tự chủ về kinh tế, bạn vẫn có thể thực hiện các bước để trở nên độc lập về tài chính. Hãy cùng tìm hiểu về độc lập tài chính và các bước để đạt được điều đó nhanh hơn.

Độc lập tài chính là gì?

Độc lập về tài chính nghĩa là bạn có khả năng tự trang trải các chi phí của mình. Bạn không còn dựa vào cha mẹ, người giám hộ hoặc thành viên khác trong gia đình để cung cấp tiền cho bạn hoặc trả các hóa đơn của bạn. 

Đạt được sự độc lập về tài chính sẽ mất nhiều thời gian hơn đối với một số người. Nó cũng sẽ phụ thuộc vào lối sống và nhu cầu của riêng bạn. Ví dụ, nếu bạn cần trả tiền học cao học, bạn có thể cân nhắc sống cùng bố mẹ thêm một thời gian để tiết kiệm tiền. Trong trường hợp này, sự độc lập về tài chính sẽ mất vài năm nữa.

Độc lập tài chính cũng có thể là thời điểm mà bạn không còn cần phải làm việc để trang trải chi phí hàng ngày. Đối với hầu hết mọi người, điều này sẽ không xảy ra cho đến khi nghỉ hưu.

Khi nào nên độc lập về tài chính?

Thời điểm phụ thuộc vào môi trường văn hóa và xã hội mà bạn lớn lên. Một số gia đình có thể kỳ vọng con cái tự chu cấp đầy đủ cho mình bắt đầu từ năm 18 tuổi hoặc sau khi hoàn thành đại học. Một số người khác cho rằng con cái dù trưởng thành vẫn có thể tiếp tục sống ở nhà hoặc nhận trợ cấp từ cha mẹ, ngay cả khi họ đang làm việc toàn thời gian.

Đối với nhiều gia đình ở Hoa Kỳ, họ kỳ vọng rằng con cái sẽ độc lập về tài chính với cha mẹ ngay sau khi chúng tốt nghiệp đại học và đảm bảo việc làm. Tuy nhiên, việc đạt được cột mốc đó có thể phụ thuộc vào các yếu tố kinh tế như thị trường việc làm và chi phí sinh hoạt ngày càng tăng. Ví dụ: Vào năm 2022, một nghiên cứu của Savings.com cho thấy rằng một nửa số cha mẹ có con đã trưởng thành vẫn hỗ trợ con cái của họ về tài chính. Trung bình, số tiền này lên tới 1.000 đô la mỗi tháng.

Làm sao để độc lập về tài chính?

Bạn biết khi nào bạn nên bắt đầu độc lập về tài chính, nhưng bạn cần làm gì để đạt được điều đó?

Bước đầu tiên là tìm kiếm một nguồn thu nhập tốt. Lý tưởng nhất là bạn tìm được một công việc toàn thời gian khi bạn tốt nghiệp đại học. Nếu công việc đó không mang lại thu nhập đủ để trang trải chi phí sinh hoạt của bạn, bạn có thể cần phải nhận thêm công việc khác để tăng thu.

Khi bạn nhận được lời mời làm việc, hãy chắc chắn hỏi về các lợi ích của nhân viên, chẳng hạn như bảo hiểm y tế và các lựa chọn tiết kiệm hưu trí nếu có. Các khoản trợ cấp có thể mang lại sự an toàn tài chính rất lớn. Có bảo hiểm và lập kế hoạch nghỉ hưu từ khi còn trẻ là chìa khóa để đạt được sự độc lập về tài chính.

Khi bạn bắt đầu công việc của mình, hãy dành vài tháng để đảm bảo rằng nó phù hợp. Bạn hoàn toàn có thể sống với cha mẹ trong khi tiết kiệm tiền để ra ở riêng và tích lũy quỹ khẩn cấp, miễn là bạn định sẵn thời điểm sẽ ngưng phụ thuộc vào gia đình.

Bước thứ hai để đạt được sự độc lập về tài chính là quản lý chi tiêu không vượt quá thu nhập của bạn. Tạo một ngân sách dự kiến cho từng tháng bao gồm chi phí sinh hoạt, hóa đơn dự kiến, thanh toán nợ nếu có, đóng góp hưu trí và các mục tiêu tiết kiệm khác. Một trong những chiến lược lập ngân sách phổ biến cho những người mới bắt đầu quản lý tiền là quy tắc 50/30/20: 50% thu nhập cho nhu cầu,  30% cho mong muốn và 20% cho mục tiêu tài chính.

Thứ ba, giáo dục bản thân. Tìm hiểu về đầu tư, trả hết nợ và cách xây dựng tín dụng tốt. Những kỹ năng này sẽ giúp bạn trở nên độc lập về tài chính và tránh gặp rắc rối về tài chính trong tương lai.

Cuối cùng, đừng quên mục tiêu tiết kiệm của bạn. Độc lập về tài chính cũng có nghĩa là lập kế hoạch cho tương lai. Bạn nên chuẩn bị sẵn một quỹ khẩn cấp có thể trang trải chi phí sinh hoạt cơ bản từ ba đến sáu tháng trong trường hợp bạn mất việc hoặc có một hóa đơn đột xuất. Bạn cũng có thể bắt đầu để dành tiền cho các mục tiêu dài hạn khác, chẳng hạn như nghỉ hưu, đi du lịch, đi học hoặc mua nhà.

Lời khuyên

Con đường dẫn đến thành công tài chính của mỗi người sẽ  khác nhau. Tuy nhiên, có một vài điều quan trọng cần ghi nhớ:

  • Nếu bạn sống với cha mẹ nhưng muốn trở nên độc lập về tài chính, hãy định trước thời điểm bạn sẽ chuyển ra ngoài. Nó giúp bạn tập trung hướng tới một mục tiêu.
  • Phân bổ ngân sách rõ ràng dành cho chi phí sinh hoạt, tiết kiệm và đầu tư.
  • Trả các khoản nợ ngay khi có thể và tích lũy càng sớm càng tốt. Bạn càng tiết kiệm được nhiều, bạn càng có thể đạt được mục tiêu của mình nhanh hơn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể phải hy sinh một vài khoản chi phục vụ cho lối sống của bạn, nhưng kết quả sẽ xứng đáng.
  • Đừng quên tiết kiệm cho hưu trí. Bạn nên bắt đầu tiết kiệm để nghỉ hưu ngay khi bắt đầu công việc đầu tiên. Bạn bắt đầu tiết kiệm càng sớm thì bạn phải đóng góp càng ít hơn nhờ lãi kép.

Kết

Thói quen chi tiêu và tiết kiệm từ bây giờ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tài chính của bạn trong tương lai. Hãy đảm bảo bạn có đủ thu nhập để trang trải cuộc sống, nhất là khi giá cả đang tăng vọt. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tích lũy và lập kế hoạch tài chính cho tương lai, bao gồm xây dựng quỹ khẩn cấp, các mục tiêu tài chính dài hạn khác và kế hoạch nghỉ hưu. Đừng quên bổ sung kiến thức về tài chính cá nhân để đưa ra những lựa chọn đúng và tránh được những rủi ro trong tương lai.

Cha mẹ của bạn không phải lúc nào cũng có thể giúp đỡ bạn, đặc biệt là khi họ bắt đầu nghỉ hưu. Vì vậy, hãy thực hiện các bước trên càng sớm càng tốt để cải thiện sức khỏe tài chính và trở nên độc lập về tài chính.

Nguồn tham khảo: thebalance

Write A Comment