Đầu tư & Tích lũy

Độc lập tài chính – Xu thế của phụ nữ hiện đại

Pinterest LinkedIn Tumblr

Những người phụ nữ với năng lượng tích cực, sự tự tin, chủ động cả trong cuộc sống và kinh tế luôn có sức hút đặc biệt. Đây là hình mẫu lý tưởng mà nhiều chị em phụ nữ ngày nay đang hướng tới – những người phụ nữ độc lập tài chính và tự do làm chủ hạnh phúc cuộc đời mình.

Tại sao phụ nữ nên độc lập tài chính?

Đã qua rồi thời kỳ, phụ nữ sống “như cây tầm gửi”. Với xã hội hiện đại ngày nay, phụ nữ hoàn toàn có khả năng tự quyết định hạnh phúc của bản thân và điều kiện nền tảng cho sự tự chủ ấy chính là độc lập về tài chính.

Các chị em có thể tự chi trả các nhu cầu về sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, giải trí… của mình hay người thân, tạo ra sự thoải mái và tự do cho cuộc sống. Khi không phụ thuộc tài chính vào chồng, cha mẹ hay bất cứ ai, phụ nữ sẽ có tiếng nói trong gia đình, được mọi người tôn trọng. Tự chủ kinh tế cũng giúp phụ nữ có nhiều cơ hội kết nối và mở rộng các mối quan hệ xã hội hơn, khiến họ cảm thấy tự tin, vui vẻ và tạo ra nhiều giá trị tích cực cho cộng đồng.

Những điều phụ nữ cần lưu ý để thực sự độc lập tài chính

Đối với phụ nữ, con đường đến độc lập tài chính sẽ khó khăn hơn rất nhiều do phải cân bằng giữa công việc và gia đình, thiên chức làm mẹ hay các rào cản xã hội khác. Vì vậy phái đẹp cần phải thực sự lưu ý và dành sự quyết tâm cho 4 điều sau để đạt được các mục tiêu tài chính cá nhân của mình.

1. Xây dựng kế hoạch tài chính phù hợp và tuân thủ nó

Đầu tiên, phụ nữ cần hiểu rõ tình hình tài chính cá nhân hiện tại, liên quan đến các khoản thu nhập, khoản đầu tư và các khoản vay. Với việc thống kê rõ ràng sẽ giúp bạn nhìn nhận được “sức khỏe tài chính” hiện tại của bản thân. Tiếp đến chị em cần đặt ra các mục tiêu tài chính cụ thể và theo dõi dòng tiền hàng tháng để đánh giá những khoản đầu tư, tiết kiệm hiệu quả hay thay đổi quá trình chi tiêu tài chính của mình. 

2. Quản lý chi tiêu và trích lập quỹ dự phòng

Việc tích lũy tài chính sẽ không bao giờ thành công nếu không có kế hoạch chi tiêu rõ ràng. Vì vậy hãy chép các khoản chi tiêu hàng ngày và rà soát điều chỉnh các khoản chi không thực sự cần thiết.

Hãy dành ra một khoản tiết kiệm từ thu nhập hàng tháng, tối thiểu là 20% để xây dựng cho mình quỹ khẩn cấp (từ 3 đến 6 tháng chi phí cơ bản), dự phòng trong các trường hợp rủi ro bất ngờ. Quỹ dự phòng có vai trò vô cùng quan trọng, giúp phụ nữ đủ mạnh mẽ để vượt qua thời kỳ khủng hoảng như hôn nhân tan vỡ, mất việc làm, ốm đau, tai nạn…

3. Đầu tư tài chính thông minh và kiên trì

Kết quả của một quá trình đầu tư tài chính thông minh có thể giúp cho người phụ nữ sở hữu thêm nguồn thu nhập thụ động. Điều này có thể thúc đẩy khả năng độc lập về kinh tế. Những kênh đầu tư an toàn và phù hợp cho chị em phụ nữ là vàng, chứng chỉ quỹ, trái phiếu hay bất động sản,… 

4.  Đầu tư cho bản thân

“Hãy đầu tư nhiều nhất có thể vào bản thân vì bạn là tài sản lớn nhất của chính mình.” Dành thời gian chăm sóc bản thân, làm đẹp, thể thao, đọc sách và trau dồi thêm thật nhiều kiến thức, kỹ năng trong công việc lẫn cuộc sống, điều này giúp phụ nữ ngày càng trở nên khí chất, tự tin vào bản thân hơn và có thể đối mặt mọi vấn đề trong cuộc sống một cách độc lập và bản lĩnh.

Cheerful Asian woman wearing headphones and walking in park with bag and bottle of water

Cuối cùng, hãy rèn luyện cho mình tính kỷ luật, nghiêm túc thực hiện tất cả những mục tiêu đã đặt ra. Nếu bạn bỏ giữa chừng sẽ chẳng có kế hoạch nào được hoàn thành và cũng sẽ không có cơ hội đạt đến sự tự chủ về tài chính. Khi đã đạt được sự độc lập về tài chính, phụ nữ sẽ dễ dàng tận hưởng cuộc sống do và tinh thần luôn hạnh phúc.

Write A Comment