Giáo dục tài chính

Chuẩn bị kế hoạch tài chính cho năm mới rồng vàng 2024

Pinterest LinkedIn Tumblr

Những ngày sắp chuyển giao năm mới, bên cạnh niềm vui hân hoan chào đón, nhiều người còn có nỗi băn khoăn khác là: Làm sao để năm mới kinh tế khấm khá hơn? Làm sao để có kế hoạch tài chính hợp lý?

Nếu cũng đang trăn trở với những câu hỏi tương tự, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch tài chính trong năm mới 2024.

Tổng kết năm cũ, đánh giá lại tình hình tài chính

Bước đầu tiên cần phải làm trong quá trình lập kế hoạch tài chính năm mới là tổng kết lại tình hình tài chính năm cũ. Theo đó, bạn sẽ đánh giá lại thu nhập, xem xét chi tiêu, tiết kiệm và hoạt động đầu tư của bản thân trong năm vừa qua. Từ đó, bạn dễ dàng xác định được các vấn đề trong quá trình quản lý tài chính cá nhân để rút kinh nghiệm cho kế hoạch trong năm mới.

Xem xét lại thu nhập

Đầu tiên, bạn hãy xem xét lại thu nhập của bạn trong năm cũ. Có thể thu nhập của bạn đến từ nhiều nguồn khác nhau như lương, tiền thưởng, kinh doanh, đầu tư,… nhưng bạn hãy tính tổng thu nhập và so sánh chúng với mục tiêu mong đợi ban đầu.

Nếu thu nhập của bạn cao hơn dự kiến, bạn có thể đưa ra các kế hoạch chi tiêu hoặc đầu tư phù hợp để tận dụng tốt hơn nguồn thu này.

Đánh giá lại chi tiêu

Tiếp theo, hãy xem xét lại chi tiêu của bạn trong năm cũ. Tính tổng chi tiêu và so sánh với mức chi tiêu dự kiến ban đầu. Nếu chi tiêu của bạn vượt quá dự kiến, hãy xem xét lại các khoản chi tiêu không cần thiết và cân nhắc cắt giảm chúng.

Nếu chi tiêu của bạn thấp hơn dự kiến, bạn có thể bổ sung số dư này để đầu tư thêm.

Đánh giá lại tiết kiệm và đầu tư

Cuối cùng, hãy xem xét lại các khoản tiết kiệm và đầu tư của bạn trong năm cũ. Nếu bạn đã đạt được mục tiêu, hãy xem xét tăng số tiền tiết kiệm hoặc đầu tư trong năm mới. Nếu chưa đạt được mục tiêu, bạn cần đánh giá lại kênh bạn chọn đầu tư và phương pháp đầu tư của bạn xem đã thật sự hiệu quả.

Xác định mục tiêu tài chính năm mới

Sau khi đã tổng kết được tình hình tài chính năm cũ, bạn cần xác định mục tiêu tài chính cho năm mới. Mục tiêu tài chính có thể là ngắn hạn (trong vòng 1-3 năm) hoặc dài hạn (trên 3 năm). Ví dụ, mục tiêu tài chính ngắn hạn có thể là tiết kiệm đủ tiền để mua một chiếc xe mới, trong khi mục tiêu tài chính dài hạn có thể là nghỉ hưu sớm.

Xác định các mục tiêu tài chính trong năm mới thật cụ thể

Tính khả thi của mục tiêu

Khi xác định mục tiêu tài chính, bạn cần lưu ý một số điểm sau. Đầu tiên, tính khả thi của mục tiêu, tức mục tiêu đặt ra cần phù hợp với khả năng của bạn. Nếu bạn đặt mục tiêu quá cao, bạn sẽ dễ dàng nản lòng và từ bỏ. Hãy xem xét các yếu tố như thu nhập, chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư hiện tại của bạn để đưa ra một mục tiêu tài chính khả thi.

Tính cụ thể của mục tiêu

Thứ hai, tính cụ thể của mục tiêu. Mục tiêu tài chính phải là mục tiêu cụ thể, rõ ràng. Thay vì đặt mục tiêu “tiết kiệm nhiều hơn”, hãy đặt mục tiêu “tiết kiệm 10% thu nhập hàng tháng”. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi và đánh giá tiến độ đạt được mục tiêu. Hoặc gọi tên các mục tiêu của bạn như mua nhà, mua xe, du lịch, giáo dục.. gắn với một con số cụ thể để hiện thực hóa chúng.

Tính thời gian của mục tiêu

Cuối cùng, tính thời gian của mục tiêu. Mục tiêu tài chính cần có một thời gian cụ thể để đạt được. Nếu mục tiêu của bạn là tiết kiệm đủ tiền để mua một căn nhà, hãy xác định thời gian cụ thể để đạt được mục tiêu này. Điều này sẽ giúp bạn có kế hoạch chi tiêu và đầu tư hợp lý để đạt được mục tiêu trong thời gian quy định.

Chọn hình thức đầu tư phù hợp với khẩu vị rủi ro

Sau khi đã xác định được mục tiêu tài chính, bạn cần lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp để đạt được mục tiêu. 

Trong bước này, bạn cần xác định được khẩu vị rủi ro của bản thân. Điều này được đo lường dựa trên nhiều yếu tố như độ tuổi, mức độ hiểu biết về đầu tư, thu nhập, chi tiêu, mục tiêu tài chính….  

Hãy chọn hình thức đầu tư phù hợp với khẩu vị rủi ro.

Các hình thức đầu tư phổ biến như gửi tiết kiệm, mua vàng, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, bất động sản  đều có những ưu và nhược điểm riêng phù hợp với từng khẩu vị rủi ro khác nhau. 

  • Gửi tiết kiệm: hiện lãi suất tiền gửi tiết kiệm thấp kỷ lục. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng chỉ quanh quẩn mức 5%/năm, do đó, việc chọn gửi tiết kiệm trong năm 2024 sẽ phù hợp với mục tiêu bảo toàn vốn thay vì sinh lời.
  • Vàng: Thị trường vàng gần đây liên tục biến động mạnh khi chứng kiến giá vàng lập đỉnh cao chưa từng có, nhưng cũng nhanh chóng đảo chiều giảm mạnh. Trước diễn biến khó lường của giá vàng, các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nếu không có kinh nghiệm mua bán vàng thì không nên lướt sóng, vì sẽ gặp rủi ro.
  • Cổ phiếu: Năm 2024 được nhiều chuyên gia nhận định sẽ chưa thể chấm dứt khó khăn nhưng kinh tế sẽ dần cải thiện, đặc biệt là vào quý 3 năm sau. P/E của thị trường cũng đang ở mức hợp lý. Do đó, nếu là một Nhà đầu tư thật sự có kiến thức và kinh nghiệm thì có thể cân nhắc lựa chọn tích lũy các cổ phiếu chất lượng.
  • Chứng chỉ quỹ mở: Nếu không thật sự am hiểu về thị trường chứng khoán và đủ kinh nghiệm để tự đầu tư, nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn chứng chỉ quỹ mở. Trong quỹ mở cũng phân loại các quỹ cổ cổ phiếu, quỹ trái phiếu, quỹ cân bằng đáp ứng đa dạng khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu cách chuẩn bị kế hoạch tài chính cho năm mới, năm con rồng 2024. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có kế hoạch tài chính hợp lý và thành công trong năm mới. Chúc bạn một năm mới may mắn và thịnh vượng!

 Xem thêm:

Thấu hiểu những khó khăn và rào cản mà phụ nữ gặp phải trên hành trình đạt tới tự do tài chính, tôi chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với kỳ vọng được đồng hành cùng họ trên hành trình này.

Write A Comment